Nhấn ENTER để tìm kiếm hoặc ESC để đóng

Điều chỉnh đồ dùng để ăn uống độc lập

Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ đều cố gắng giành độc lập bất kể những hạn chế của họ sau sự cố. Sống độc lập là một cách tuyệt vời để chống trầm cảm, cảm thấy hài lòng về bản thân và giảm bớt áp lực cho người chăm sóc của bạn. Ngay cả khi bạn chỉ có thể tự làm một số việc, điều quan trọng là phải làm những việc đó và cố gắng thực hiện càng nhiều kỹ năng khác càng tốt. Tự ăn thường được coi là một bài tập cần thiết cho hầu hết những người sống sót sau đột quỵ. Bên cạnh kỹ năng đi vệ sinh, việc tự ăn uống thường đứng đầu danh sách.

Tuy nhiên, ăn với một cánh tay bị liệt hoặc khuôn mặt rũ xuống có thể khiến hành động trở nên khó khăn. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số công ty cung cấp thiết bị y tế đã phát triển các công cụ chuyên dụng để giúp những người sống sót sau đột quỵ giành được sự độc lập này. Nguồn thông tin tốt nhất của bạn để sửa đổi trong lĩnh vực này là nhà trị liệu nghề nghiệp của bạn. Họ có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng để thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như ăn uống. Kết quả là, chúng là nguồn thông tin phong phú cho người sống sót sau đột quỵ và người chăm sóc. Nếu nhà trị liệu của bạn chưa đề xuất những điều chỉnh sau đây, bạn có thể đề cập đến chúng, nhấn mạnh mong muốn ăn uống độc lập của bạn.

 

Mặt bàn

Mặt bàn là vấn đề đầu tiên đối với những người sống sót sau đột quỵ muốn tự ăn uống. Hầu hết các bàn đều quá cao hoặc quá thấp để ăn uống độc lập. Chẳng hạn, nếu ngồi xe lăn, bạn có thể không thoải mái với tới bàn bằng hai chân bên dưới mặt bàn. Tương tự, với một chiếc bàn thấp, bạn có thể không mở rộng được khoảng cách giữa bàn và miệng. Bạn nên thử nghiệm với các bảng ở các độ cao khác nhau để tìm ra cái tốt nhất cho mình. Bàn thấp là tốt nhất cho những người ngồi xe lăn và bàn cao dành cho những người có cánh tay yếu hơn.

Một vấn đề khác với mặt bàn là chúng thường trơn. Ngay cả khi có khăn trải bàn, bạn vẫn có thể dễ dàng đẩy bát hoặc đĩa xung quanh nếu chỉ dùng một tay. Trong trường hợp này, một thiết bị tuyệt vời có tên là Dycem có thể giúp giữ cho tấm ổn định. Về cơ bản, nó là một miếng cao su giữ chặt cả bàn và đĩa. Điều này cho phép bạn tạo nhiều áp lực lên một mặt của đĩa hoặc bát mà nó không bị trượt ra khỏi bàn tay của bạn. Một số tấm lót cũng có thể giúp giải quyết vấn đề này và giúp giữ cho bát không bị xê dịch. Lớp lót kệ chống trượt là một khả năng khác để giữ cho tấm ổn định.

 

Bát đĩa

Bát và đĩa cũng có thể có vấn đề. Có thể dễ dàng đẩy thức ăn xung quanh đĩa và đặt thẳng từ phía bên kia lên khăn trải bàn. Điều này gây bối rối cũng như bực bội cho người sống sót sau cơn đột quỵ, nhưng có những thiết bị có thể giúp giải quyết vấn đề này. Nhiều món ăn trên thị trường hiện nay có một bên đĩa cong lên trên. Bạn có thể đẩy thức ăn vào bức tường này, lấy thức ăn trên dụng cụ và sau đó nhấc nó lên miệng một cách độc lập. Tất nhiên, đây không phải là đồ sứ cao cấp và được làm bằng nhựa, nhưng nó sẽ cho phép bạn tự ăn mà không cảm thấy khó chịu khi di chuyển thức ăn.

Bát cũng có thể khó khăn. Rất dễ làm chúng bị đổ và gây tràn. Đôi khi rất khó để ăn những thứ trong bát vì chúng ở dạng lỏng, nhưng bát có thể giúp giải quyết vấn đề thức ăn di chuyển. Đối với những người sống sót sau cơn đột quỵ, có sẵn những chiếc bát chống trượt, đáy rộng để giúp họ không bị lật. Chúng thuôn nhọn về phía trên, giúp bạn đẩy thức ăn lên nĩa hoặc thìa. Bát là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho đĩa vì chúng thường không làm đổ thức ăn khi chúng có hình dạng đáy rộng, phù hợp.

 

Nĩa, Thìa và Dao

Cuối cùng, nĩa, thìa và dao bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến mức độ độc lập của bạn trong việc ăn uống. Thông thường, một ngã ba truyền thống không hữu ích lắm. Với những bàn tay bị tê liệt do co thắt hoặc tê liệt, hành động đơn giản là cầm một trong những món đồ mảnh khảnh này còn khó khăn hơn bất kỳ vấn đề nào khác. Bạn nên lấy đồ dùng có tay cầm để có thể cầm nắm tốt hơn. Đôi khi, một đầu nĩa hoặc thìa được tráng cao su, mở rộng có thể cho phép bạn có đủ khối lượng lớn để bạn có thể tự sử dụng.

Trong trường hợp bạn không thể sử dụng tay trong bất kỳ tình huống được kiểm soát nào, có những chiếc nĩa và thìa có tay cầm và bị uốn cong. Những dụng cụ này thực sự có một khe để bạn có thể đút ngón tay vào và hướng đầu kinh doanh của dụng cụ vào thức ăn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xúc thức ăn của mình, mặc dù cánh tay và ngón tay của bạn có thể yếu đến mức nào. Hầu hết những người sống sót sau cơn đột quỵ sẽ không thể tự cắt thức ăn của mình và thường thì những người chăm sóc phải giúp đỡ với kỹ năng đặc biệt này. Tuy nhiên, nếu bạn ăn những món không cần cắt, bạn có thể hoàn toàn độc lập trong khi ăn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đột quỵ.