Nhấn ENTER để tìm kiếm hoặc ESC để đóng

Lời khuyên về dinh dưỡng sau chấn thương não

Quản lý các hoạt động cơ bản hàng ngày có thể là một thách thức sau chấn thương não, bao gồm chuẩn bị bữa ăn và ăn uống. Sau khi bị chấn thương não, các chức năng vận động có thể bị suy giảm, làm giảm khả năng sử dụng chân tay, bàn tay và cách bạn kiểm soát cơ miệng và cổ họng.

Đây là lý do tại sao bệnh nhân phải điều chỉnh thói quen của họ tùy thuộc vào mức độ suy yếu và cách họ hồi phục. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể điều chỉnh cách chuẩn bị và tiêu thụ bữa ăn?

Chấn thương não có thể khiến bệnh nhân mất gần như hoàn toàn khả năng kiểm soát nuốt và nhai, dẫn đến chứng khó nuốt. Điều này có thể gây nguy cơ ngạt thở nếu nuốt nhầm vào đường khí quản và phổi.

Do đó, bệnh nhân khó tiêu thụ tất cả các loại thực phẩm rắn. Đó là lúc bạn cần nghĩ đến cách chế biến món ăn. Bạn có thể:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống với các thực phẩm mềm. Bạn có thể sử dụng máy xay thực phẩm để trộn các nguyên liệu rắn thành chất lỏng đặc.
  • Nếu có thể, bạn hãy thử cắt thức ăn cứng thành miếng nhỏ để dễ nhai hơn.

Ở dạng lỏng đặc, bệnh nhân không cần sử dụng nhiều cơ miệng để nghiền nát thức ăn. Nó cho phép người chăm sóc dễ dàng hỗ trợ bệnh nhân mắc chứng khó nuốt để giúp tiêu thụ bữa ăn một cách an toàn.

Một nhà trị liệu nghề nghiệp có thể tư vấn về các loại và kết cấu của thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân ăn. Họ cũng có thể đề xuất các bài tập nuốt để rèn luyện lại khả năng kiểm soát lưỡi và khả năng nuốt.

Bên cạnh việc tiêu thụ thực phẩm, bạn có thể thấy bệnh nhân phải vật lộn để chuẩn bị bữa ăn cho mình.

Nguyên nhân có thể là do không có các kỹ năng vận động tinh cần thiết để thực hiện các công việc như chặt, thái hoặc cầm dao kéo một cách an toàn. Hơn nữa, họ có thể không đủ sức để nấu ăn trong thời gian dài hoặc nâng một số vật dụng.

Do đó, bệnh nhân phải thích nghi với cách chuẩn bị bữa ăn. Bạn có thể mua các sản phẩm đóng hộp sẵn hoặc túi rau thái lát có thể sử dụng ngay thay vì mua từng nguyên liệu riêng lẻ. Điều này giúp giảm rủi ro cho người đang cố gắng nấu một bữa ăn cũng như nỗ lực cần thiết để chuẩn bị và tiêu thụ bữa ăn đó.

Ngoài ra, hãy nói chuyện với chuyên gia trị liệu nghề nghiệp và hỏi về dao kéo và đồ dùng lớn hơn để dễ cầm hơn. Những loại này có tay cầm dày và nhẹ hơn, giúp chúng dễ cầm và xử lý hơn nhiều đối với những người không thể cầm dao kéo bình thường. Bạn có thể tìm thấy các phiên bản này cho hầu hết mọi loại đồ dùng, từ dao kéo đến thìa và dụng cụ mở hộp thiếc.

Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.

Tiêu thụ các nguồn protein phong phú như trứng, đậu nành và thịt sẽ giúp xương chắc khỏe cũng như xây dựng lại khối lượng cơ bắp để cải thiện sức mạnh tổng thể.

Ngoài ra, ăn nhiều loại rau và trái cây làm tăng số lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Luôn luôn ngồi xuống với một chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra những gì là tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

 
 

Điều này dẫn đến một cơ thể khỏe mạnh và tâm trí lành mạnh!

 

 

 

 

Cung cấp thông tin phản hồi

Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn thấy điều này hữu ích và những chủ đề bạn muốn xem trong tương lai để chúng tôi có thể cung cấp nội dung phù hợp hơn cho bạn.

 

 

Tài liệu tham khảo:

1.    British Heart Foundation. (2022)

2.    Cleveland Clinic. (2018)

3.    Everyday Health. (2012)

 

Trang web:  Moleac.com

Liên hệ:  info@moleac.com

Tài liệu này không cấu thành việc thực hành tư vấn y tế cũng như tư vấn y tế. Luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ điều trị và/hoặc bác sĩ chuyên khoa.

All Rights Reserved by Moleac Pte Ltd, Helios #09-08, 11 Biopolis Way, Singapore 138667